covid19 anxiety

สวัสดีครับทุกคน เดือนนี้เมษายน 2563 เชื่อว่าหลายๆท่านคงพักงานอยู่บ้านกันแล้วตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม เนื่องจากมีสถานะการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

สวัสดีครับทุกคน เดือนนี้เมษายน 2563 เชื่อว่าหลายๆท่านคงพักงานอยู่บ้านกันแล้วตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม เนื่องจากมีสถานะการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศ พรก. ฉุกเฉิน รวมทั้งประกาศเคอร์ฟิวเพื่อหวังว่าเราจะสามารถยับยั้งการระบาดของโรคร้ายนี้ได้โดยเร็วไว สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับโรควิตกกังวล และโรคซึมเศร้าอยู่เดิมแล้วนั้นเหตุการณ์นี้จะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เราเครียดหนักขึ้นได้ง่ายๆ และยังมีบุคคลอื่นๆที่ทำงานอยู่บ้านโดยแยกตัวออกจากครอบครัว ก็ทำให้เสี่ยงในการเกิดความเครียดสะสมได้มากเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เสพข่าว social media ทั้งเรื่องปัญหาการเศรษฐกิจ การเมือง รวมทั้งการกระจายของโรคที่มีแนวโน้มคุมไม่อยู่ในประเทศไทย วันนี้ผมมีเทคนิคดีๆ ในการลดความเครียดระหว่างกักตัวอยู่บ้านมานำเสนอครับ

1 ใช้ชีวิตออนไลน์เพื่อติดต่อกับเพื่อน ครอบครัว และคนรู้ใจอยู่เสมอ

 

 

เนื่องจากช่วงนี้ไม่ว่าใครก็อยู่บ้านกัน หรือบางคนอาจจะอยู่คอนโด หอพัก เป็นที่รู้กันดีว่าการอยู่คนเดียวทำให้เราเครียด ดังนั้นการ VDO call ไม่ว่าจะเพื่อการประชุมงานกับเพื่อนร่วมงาน การคุยกับเพื่อนหรือคนรู้ใจเล่นๆ การรับ-ประทานอาหารเย็นร่วมกันนั้นจึงเป็นหนทางที่ดี ที่ทำให้เราไม่รู้สึกเปล่าเปลี่ยว

2 ลองเปิดใจฝึกทำสมาธิ

 

 

นับว่าเวลานี้เป็นโอกาสอันดี เนื่องจากมีเวลาว่างและเป็นเวลาที่เราอยู่กับตนเองนานที่สุดเวลาหนึ่งเลยทีเดียว เราลองมาเปิดใจลองทำสิ่งใหม่ๆอย่างเช่น การทำสมาธิดู เชื่อหรือไม่ว่างานวิจัยสมัยใหม่นั้นชี้ให้เห็นว่าการทำสมาธิมีส่วนช่วยให้อารมณ์ดี ลดความเครียด ลดระดับฮอโมนคอร์ติซอลในกระแสเลือด ลดการอักเสบต่างๆที่เกิดขึ้นในร่างกาย การหายใจเข้าออกลึกๆนั้น ช่วยกระตุ้นระบบประสาทแบบพัก(parasympathetic) ทำให้ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ลดระดับความกังวลใจ วิธีการทำสมาธิง่ายๆ คือการนั่งหลับตา หายใจเข้าออก ลึก-ช้า ทำจิตใจให้สบายและมีสติอยู่ที่การกำหนดลมหายใจเข้า-ออกอยู่ตลอด ลองเริ่มที่วันละ 5 ถึง 10 นาที เชื่อว่าทุกท่านจะสามารถลดระดับความเครียดลงได้อย่างแน่นอนครับ

3 ออกกำลังกายทุกวัน

 

 

การออกกำลังกายอย่างเพียงพอนั้นเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ นอกจากจะช่วยลดความเครียดได้แล้ว ยังสามารถทำให้ร่างกายแข็งแรง เพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างกาย หากใครไม่ทราบว่าอยู่แต่ห้อง อยู่แต่บ้านไม่มีเครื่องออกกำลังกาย ฟิตเนสที่อยู่ส่วนกลางของคอน-โดก็ปิดให้บริการ จะทำอย่างไรดี จริงๆแล้วมีคอสออนไลน์ฟรี ไม่เสียเงินเลย เพียงเราค้นหาใน Facebook ว่า Fitness First Thailand เพียงเท่านี้เราก็สามารถเข้าไปร่วมสนุก ร่วมมีสุขภาพที่ดี และคลายเครียดแบบไม่เสียเงินกันเลยทีเดียว

4 รับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยให้อารมณ์ดี

 

 

จากที่เราได้เขียนเรื่องอาหารต่างๆ ที่มีส่วนช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นไปแล้ว สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ โดยอาหารที่แนะนำมีทั้ง เบอรี่ส์ หน่อไม้ฝรั่ง อโวคาโด ปลาทะเลต่างๆ โปรตีนแบบชงดื่มรสชาติดี และอาหารที่ทำได้ง่ายอย่างเช่น ไข่ไก่ หากใครไม่ทราบว่าจะทำไข่ไก่ให้อร่อยและน่ารับประทานได้อย่างไร เรามีแนะนำที่นี่ครับ 6 สูตรเมนูไข่ขั้นเทพต้าน COVID-19

5 รับข่าวสารอย่างเพียงพอ ไม่ให้มากเกิน

 

 

การรับรู้ติดตามข่าวสารให้ทันสมัยเป็นเรื่องที่ดี ทำให้เราตามทันโลก แต่กับเรื่องที่ค่อนข้างมีผลกับจิตใจเช่นนี้ จะทำให้เราเกิดความเครียดได้อย่างมากหากเราติดตามข่าวมากเกินไป ซึ่งแต่ละคนนั้นมีขีดจำกัดไม่เท่ากันให้หมั่นสังเกตตนเองให้ดี หากใครรู้สึกว่าเริ่มวิตกกังวลจนมากเกินพอดี ผมแนะนำให้จำกัดเวลาในการเสพสื่อ อย่างเช่นดูข่าวไม่เกินวันละ 20 นาที เวลา 5 โมงเย็นของทุกวัน หรือใช้วิธีไม่ติดตามข่าวจากสื่อเลย แต่ถามจะคนในครอบครัวหรือคนที่เราไว้ใจแทน ว่ามีเรื่องราวอะไรใหม่ๆเกี่ยวกับ COVID-19 บ้างหรือไม่ อย่างไร เพียงเท่านี้ก็จะสามารถทำให้เราลดภาวะความเครียด ความกังวลใจได้เยอะเลยครับ

6 ลดแอลกอฮอล์ และน้ำตาลขัดสี

 

 

บางคนเมื่อเกิดอาการเครียดก็มักจะหันไปดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเช่นเบียร์ บางคนก็หันไปทานของหวานจำพวกน้ำดื่มหวานๆ เย็นๆ เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำให้เรารู้สึกว่าดี แต่ในความเป็นจริง การรับประทานแอลกอฮอล์ และน้ำตาลขัดสีนั้นทำให้ร่างกายเราจัดการกับความเครียดได้น้อยลง และทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายเราอ่อนแอลงกว่าปกติอีกด้วย ดังนั้นเราควรที่จะหลีกเลี่ยงในการรับประทานสิ่งเหล่านี้ และหันไปรับประทานอย่างอื่นแทน อย่างเช่นผลไม้ ชารสจืดที่มีกลื่นหอมๆ หากเราสามารถหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ และน้ำตาลขัดสีได้ ผมเชื่อว่าร่างกายเราจะแข็งแรงและจำการกับความเครียดในช่วงเวลานี้ได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

หากท่านผู้อ่านทำตาม 6 ข้อดังที่กล่าวไปแล้วได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำสมาธิ การเลือกรับประทานอาหารที่ดี การรับข่าวสารอย่างเพียงพอและมีสติ การออกกำลังกายอย่างเพียงพอ และการอยู่ในโลกออนไลน์กับคนรู้ใจ ผมเชื่อว่าผู้อ่านทุกท่านจะผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายนี้ไปได้อย่างสบายเลยครับ อีกไม่นานเรื่อง COVID-19 คงจบไป อาจจะมียารักษาที่ดีขึ้น หรือดีไปกว่านั้นคือมีวัคซีนป้องกันตัวโรค แต่ในครั้งหน้าก็อาจจะมีหายนะเกิดขึ้นอีกในอนาคต การปฏิบัติตัวตามข้อมูลข้างต้นจะเป็นสิ่งที่ติดตัวเรานำไปใช้ได้ตลอดเลยครับ