ยีน gene

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า? ทำไมคนเราแต่ละคนจึงมีความแตกต่างกัน ทั้งรูปร่างหน้าตา ส่วนสูง สีผิว กรุ๊ปเลือด แม้แต่พี่น้องท้องเดียวกัน ก็ยังมีความแตกต่างกัน

 โดยปกติ ร่างกายของเรา ประกอบขึ้นมาจาก เซลล์จำนวนหลายพันล้านเซลล์   ซึ่งเซลล์นั้นมีขนาดเล็กมาก สามารถเห็นได้จากการส่องกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น ภายในเซลล์แต่ละเซลล์จะมีนิวเคลียส ซึ่งภายในนิวเคลียส เป็นที่อยู่อาศัยของ โครโมโซม(Chromosome) มนุษย์เรามีโครโมโซมทั้งหมด 46 แท่ง การที่จะเกิดเป็นเราได้นั่น เกิดจากการรวมกันของโครโมโซมจากพ่อ 23 แท่ง และจากแม่อีก 23 แท่ง รวมเป็นโครโมโซมของเรา 46 แท่ง หรือ 23 คู่ โครโมโซมเหล่านี้เองเป็นที่อยู่ของยีน ซึ่งในโครโมโซมนั้นก็มียีนอยู่นับหมื่นๆ ยีน เลยทีเดียว ยีนหลายๆยีนที่พันกันเป็นเกลียวเหมือนเส้นสปาเกตตีนั้น ก็นำมาซึ่งลักษณะของเราที่ได้รับจากทั้งพ่อและแม่ 

 

 

 ยีน คือ รหัสที่ควบคุมลักษณะทางพันธุกรรมต่างๆ ที่เราได้รับการถ่ายทอดจากพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา สีผิว สีผม ถ้าเป็นชาวตะวันตกก็จะเป็นสีของดวงตาที่เห็นได้ชัด และที่สำคัญไปกว่าการแสดงออกของรูปลักษณ์ภายนอก ยีนยังมีเป็นสิ่งที่ควบคุมการทำงานของร่างกายผ่านการสร้างโปรตีน เพราะฉะนั้นการจะมีสุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ นอกจากไลฟ์สไตล์การดูแลสุขภาพแล้ว ยีนก็ส่งผลไม่แพ้กัน

 

ยีนควบคุมการทำงานของร่างกาย หรือควบคุมลักษณะที่แสดงออกของเราได้อย่างไร? 

 ยีนควบคุมการทำงานของร่างกายผ่านการสร้างโปรตีนนั่นเอง โดยยีนแต่ละยีน กำหนดให้มีการสร้างโปรตีนแตกต่างกันออกไป เช่น ยีนที่ควบคุมการสร้างเปปซินที่ทำหน้าที่ย่อยโปรตีนในกระเพาะอาหาร ยีนที่ควบคุมการสร้างฮอร์โมนอินซูลิน ที่มีส่วนสำคัญทำให้เซลล์ต่างๆนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ ซึ่งหากมีความผิดปกติของอินซูลินจะทำให้เกิดโรคเบาหวานตามมาได้ 

 ยีนกำหนดรูปร่างและขนาดของโปรตีน ซึ่งรูปร่างและขนาดของโปรตีนเป็นตัวกำหนดหน้าที่ของมันนั่นเอง โปรตีนประกอบกันเป็นเซลล์ เซลล์ประกอบกันเป็นเนื้อเยื่อ เนื้อเยื่อประกอบกันเป็นอวัยวะ เช่น ดวงตา หรือผิวหนังของคุณ ดังนั้นยีนเป็นตัวกำหนดความเป็นคุณ สีผิวของคุณ สีผมของคุณ เป็นต้น